Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều"

Admin

Để có cuộc sống bình yên như hiện tại, vợ chồng Thảo - Linh phải đánh đổi bằng sự nỗ lực trong suốt hơn 13 năm.

Năm 2010, Đoàn Phương Thảo (SN 1990) cùng chồng là anh Phan Thái Linh (SN 1990) sang Nhật du học. Điều kiện kinh tế ở quê không mấy dư dả, cả hai vợ chồng động viên nhau, cố gắng tự lực cánh sinh nơi đất khách quê người.

Kết thúc quãng thời gian học tập, Thảo muốn về nước còn Linh lại muốn bám trụ lại Nhật Bản. Phan Linh cho rằng, môi trường, cuộc sống tại Nhật rất tốt, đó sẽ là điểm tựa để các con phát triển sau này. Sau khi bàn bạc, Thảo nhận thấy ý kiến của chồng cũng hợp lý.

Song nhiều người cho rằng, vợ chồng cô nên ở gần báo hiếu bố mẹ, đặc biệt khi gia đình lại neo người.

Nói về điều này, Thảo bày tỏ: “Chồng mình là con một. Nhưng dù quyết định ở Việt Nam, mẹ cũng không lên sống cùng hai vợ chồng. Hơn nữa mẹ mình ở quê cũng gần họ hàng, mọi người cảm thấy không quá quan trọng việc sống cùng con cái".

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 1.

Tổ ấm của Phương Thảo

Thời gian đầu, vợ chồng Thảo sống ở nhà thuê của công ty. Nhưng tới khi sinh con, công ty cắt suất hỗ trợ, hai vợ chồng phải tách ra tự thuê.

“Phí thuê nhà rất cao vì có em trai của chồng mình sống cùng. Tính tiền nhà và cả bãi đậu xe tầm khoảng hơn 10 man, tức tầm 20 triệu thời điểm đó. Nếu vậy thì xây nhà sớm ổn định sẽ tốt hơn”, Thảo cho hay.

Bà mẹ 9X mua nhà vào đợt dịch Covid-19 nặng nhất, tức năm 2020. Thời điểm đó, mọi người rất lo sợ nên không ai đi mua nhà, xem nhà. Nhưng cũng chính vì thế, cả hai vợ chồng may mắn mua được mảnh đất đẹp và xây nhà qua một công ty xây dựng có tiếng ở Nhật Bản.

“Ban đầu hai vợ chồng định đi xem nhà xây sẵn, nhưng xem một số căn mình không ưng. Bởi nhà bên Nhật cũng khá giống nhau. Do đó chúng mình tự thiết kế, xây nhà theo ý thích”, Thảo chia sẻ.

Những góc nhỏ bình yên trong ngôi nhà của 9X

Khu vực nơi chồng Thảo làm có nhiều công ty, khá ồn ào, đông đúc. Hai vợ chồng quyết định chọn mua mảnh đất tại thành phố cảng Yokohama (thuộc tỉnh Kanagawa), cách nơi Linh làm 12km. Đặc biệt rất gần ga, đi lại thuận tiện, có tàu đi thẳng tới sân bay.

Nhưng khó khăn nhất là việc lên kế hoạch tài chính. Hai vợ chồng Thảo chưa có visa vĩnh trú nên buộc phải trả trước 20% giá trị ngôi nhà.

"Mua nhà ở Nhật nên vay ngân hàng, vì như vậy được giảm thuế, nhiều ưu đãi. Vợ chồng mình vay ngân hàng 80%. Còn lại gom góp, vay mượn bạn bè người thân chuẩn bị được 2 tỷ rưỡi", Thảo bộc bạch.

Sau 3 năm, giờ cả hai vợ chồng đã trả được hết phần vay hơn 1 tỷ. Hiện mỗi tháng Thảo phải trả lãi ngân hàng khoảng 8 man, tương đương khoảng 14 triệu.

“Mới mua xong, nhà mình vét hết tiền, lúc đó chỉ còn khoảng 2 triệu để tiêu dùng. May mắn đợt đó có hỗ trợ dịch Covid-19 của chính phủ nên dùng tiền đó để xoay xở. Hai vợ chồng thắt lưng buộc bụng, không dám đi chơi, ăn ngoài”, Thảo nói.

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 2.

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 3.

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 4.

Thảo thích trồng hoa xung quanh nhà

Xây nhà trong 2 tháng, thành quả ngoài mong đợi

Ngôi nhà của vợ chồng Thảo xây khá nhanh, chỉ 2 tháng đã hoàn thành. 9X cho biết, tổng diện tích cả nhà và vườn là 165m2, sân rộng để được 3 chiếc ô tô. Căn nhà này trị giá 5.200 man (khoảng 11,5 tỷ đồng). Ngoài ra vợ chồng cô còn được công ty xây nhà hỗ trợ 112 man (tương đương 220 triệu).

“Mình là người xoay tiền, anh là người lo thiết kế. Nội thất hai vợ chồng cùng chọn. Anh không phải dân thiết kế, nhưng lại khá thích DIY (tự tay làm hết), nhiều món đồ trong nhà đều do anh tự mày mò thiết kế rồi thực hiện”, Thảo tự hào chia sẻ về người bạn đời.

Phan Linh tự tay làm nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà

Xây nhà xong, vợ chồng Thảo có visa vĩnh trú. Thảo đi làm công ty nhưng làm ngắn giờ nên thu nhập bị hạn chế. Ngoài giờ cô làm thêm về dịch vụ visa. Còn Linh hiện đang làm quản lý cho một công ty tại Nhật. Năm 2021, hai vợ chồng mua thêm chiếc ô tô.

“Có một cái xui là gia đình mình bị tai nạn năm 2021, người ta có trả bảo hiểm để sửa chữa chiếc xe cũ. Nhưng mà xe hỏng nặng quá nên thôi, vợ chồng mình đành mua xe mới", Thảo kể.

Ngoài giờ làm, hai vợ chồng, con cái cùng nhau trang trí nhà cửa, làm đẹp không gian sống. Với sự khéo tay, anh Linh tự thiết kế khu vực làm sân để xe ô tô, nhà để xe đạp, thậm chí là thềm gỗ, ghế ngồi ngoài vườn, đồ chơi cho các con.

“Cuộc sống Nhật Bản khá thoải mái. Hàng xóm dù không thân lắm nhưng cũng rất lịch sự, không soi mói. Bất tiện nhất nấu ăn, thèm đồ Việt, nhưng để đi ăn hàng quán xông xênh thì khó. Thực phẩm đắt đỏ, trái cây nhiệt đới ít lắm”, 9X nói.

Dẫu vậy, hạnh phúc bình yên trên đất Nhật khiến mẹ hai con cảm thấy hài lòng. Cô mong thời gian tới gia đình có dịp sẽ cùng nhau đi du lịch xa, tận hưởng nhiều khoảnh khắc ý nghĩa.

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 5.

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 6.

Tay trắng sang Nhật, 33 tuổi xây nhà 11 tỷ, mua ô tô nhờ "máu liều" - Ảnh 7.

Ảnh: NVCC