Toyota Yaris Cross cực đắt hàng ở Thái: Doanh số vượt xa kỳ vọng, khác hẳn tình hình ở Việt Nam

Admin

Ngay trong tháng đầu mở bán, Toyota Yaris Cross đã chiếm 40% thị phần phân khúc của mình tại Thái Lan.

Từ trước thời điểm ra mắt khu vực vào tháng 5 qua, Toyota Yaris Cross (bản Đông Nam Á, không phải bản Nhật/châu Âu đã ra mắt từ 2020) đã hứa hẹn trở thành mẫu xe bán chạy. Ngay trong tháng đầu chinh chiến tại thị trường Thái Lan, dòng SUV cỡ nhỏ này đã chứng minh dự đoán trên là đúng với kết quả áp đảo.

Cụ thể, trong tháng mở bán đầu tiên là tháng 10/2023, Toyota Yaris Cross bán được 2.399 xe, chiếm 39,1% thị phần. Qua đó, Yaris Cross trở thành xe bán chạy nhất phân khúc trong tháng.

Kết quả này lập tức đẩy xe lên vị trí bán chạy thứ 6 phân khúc SUV hạng B trong cả năm 2023.

Toyota Yaris Cross cực đắt hàng ở Thái: Doanh số vượt xa kỳ vọng, khác hẳn tình hình ở Việt Nam - Ảnh 1.

Yaris Cross đã vượt kỳ vọng doanh số tháng đầu (2.000 xe) gần 400 đơn vị tại Thái Lan - Ảnh: headlightmag

Mẫu xe hiện dẫn đầu phân khúc SUV hạng B tại Thái Lan là Honda HR-V với tổng 19.143 xe bán ra. Chỉ duy nhất một mẫu xe có khả năng bám đuổi cái tên trên là Toyota Corolla Cross (15.283 xe). Nếu Yaris Cross vẫn giữ doanh số ấn tượng trong 2 tháng cuối năm, xe chắc chắn sẽ về đích thứ 3. Cái tên đang nắm giữ vị trí này là Nissan Kicks với chỉ 4.580 xe bán ra.

Ngay thời điểm sau khi mở bán, Toyota Yaris Cross đã thu về hơn 5.000 đơn hàng. Sau khi lượng đơn hàng này đã giải quyết hết, xe có thể trở về quỹ đạo doanh số bình thường dự kiến có thể rơi vào 1.000 xe/tháng.

Toyota Yaris Cross cực đắt hàng ở Thái: Doanh số vượt xa kỳ vọng, khác hẳn tình hình ở Việt Nam - Ảnh 2.

Toyota Yaris Cross bản Đông Nam Á dùng khung gầm DNGA và không có liên quan gì tới bản quốc tế dùng khung gầm TNGA-B - Ảnh: Autopro

Thái Lan là quốc gia thứ 2 trong Đông Nam Á lắp ráp Toyota Yaris Cross bản DNGA bên cạnh Indonesia. Phiên bản duy nhất của Toyota Yaris Cross tại Thái là bản hybrid kết hợp động cơ 1.5L 91 mã lực/121 Nm với mô-tơ điện 80 mã lực/121 Nm.

Tại các quốc gia khác, dòng SUV này có thêm bản 1.5L thường 106 mã lực/138 Nm. Hộp số mọi bản mặc định là dòng D-CVT kết hợp dẫn động cầu trước.

Yaris Cross tại Việt Nam có cả 2 phiên bản động cơ trên. Trong tháng 11 này, xe đã được giảm giá mạnh với bản xăng giảm 80-90 triệu còn 640-650 triệu đồng. Bản Hybrid cũng giảm 100 triệu đồng, giá thực tế còn 738 triệu đồng.

Mặc dù giảm giá mạnh như vậy, Yaris Cross tại Việt Nam lại không có kết quả bán hàng tốt như tại Thái Lan. Tháng 10 vừa qua, mẫu xe này vẫn xếp sau nhiều mẫu xe khác trong phân khúc về doanh số, ví dụ như Hyundai Creta, Kia Seltos hay Honda HR-V.